09 พฤศจิกายน, 2550

สุขภาพของเรา @โรค SLE โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือโรคพุ่มพวงนะ

เราสังเกตตัวเองมาตลอดว่าทำไม เราถูกแดดแล้วมีอาการคัน เป็นผื่นเล็กๆเต็มตัว บ่อยๆ แรกๆพอเข้าในร่ม ทาแป้งก็หาย เหงื่อออกก็คันเป็นผื่นเกือบทั่วตัว นานเข้ากินยาแก้แพ้ ก็แพ้ ขึ้นผื่น หน้าบวมโต เลยไปหาหมอ หมอแนะนำไปตรวจที่ มอ.สงขลา หมอบอกว่าเป็นโรค แพ้ภูมิตัวเอง หรือ SLE นั่นเอง 1 ในล้านนะค่ะ หมอบอกรักษาไม่หายหรอก ต้องทำใจ นอกจากรักษาตามอาการ ต่อมาพบว่า พอหน้าร้อนก็แพ้อากาศร้อน พอหน้าหนาวก็ปวดข้อ กระดูก แพ้ทุกอย่าง หลังๆมา รัมมี่ก็แพ้(ฮิฮิฮิ) โชคดีที่เราเป็นคนไม่ค่อยเครียด หมอบอกว่าพยายามอย่าเครียด เพราะมีผลต่อการกำเริบของโรคนี้ เราจึงทำตัวไม่เครียด และก็ครองตนอยู่ได้มาจนทุกวันนี้ อยากทำประกันชีวิต ประกันชีวิตทุกบริษัทไม่รับทำแนะ

4 ความคิดเห็น:

BoyD AIA กล่าวว่า...

เป็นกำลังใจให้นะครับ ผมเป็นตัวแทนประกันของ AIA
เพื่อนผมคนหนึ่งก็เป็น เสียใจมาก ที่ไม่ได้ให้เค้าซื้อประกันไว้ก่อน ยังไงสู้ต่อไปนะครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ผม เอฟครับเป็นเหมือนกัน แพ้ภูมิมันกินกระดูกผมซะครึ่งกระดูกก้นกบ ผมเป็นมาประมาณ 7 ปี เพิ่งรู้ก็ปีที่ 6 แล้ว ผมรู้ที่ราชวิถี ผมเป็นคนบ้าบ้า บอบอ เลยไม่เครียดและปวดน้อย กินยามาตั้งแต่ ป.6 (นานน่าดูสงสัยโรคตับจะแทรก) ตอนนี้ผมอายุ 14 ยังวัยรุ่นอยู่เลยแต่มันเป็นตอนเด็ก ตอนรู้สึกว่าตอนนั้นอยู่ ป.1 มันเริ่มจากว่า อยู่ดีดีก็ปวดเข่าโดยที่ไม่โดนอะไรเลย และ 2 วันก็หายปวดเฉยเลย
ครั้งต่อมาอีก 2 ปี มันก็เกิดอาการเดิมคราวนี้เป็นประมาณ 12 วัน คราวต่อมาอีก 1 ปีมันปวดไปครึ่งปี ซึ่งมันเป็นอะไรที่ทรมานมาก(ผมเคยคิดนะว่าคงเป็นเวรกรรม ตั้งแต่ชาติก่อน) และครั้งต่อมาผมเริ่มเกิดอาการตั้งแต่ ม.2 เทอม1 จนถึงตอนนี้มันก็ยังไม่หายปวด
อันนี้ male ผม f_polwong@hotmail.com
f_lovereborn@hotmail.com

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

สู้ๆๆนะค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ หนูก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นโรค
SLE ตอนนี้ก็ปลงเเล้วค่ะไม่มีอะไรต้องกลัวเเล้ว
เเต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนูยังอยากเดินต่อคือเรายังอยากเห็นรอยยิ้มมของคนที่เรารักอยู่นั้นเเหละิ คนที่เขายังเชื่อมั่นที่พร้อมจะเดินไปพร้อมเราทั้งที่ขาทั้งสองข้างของเรามันไม่
มั่นคงสักเท่าไหร่ เเต่หนูก็ยังอยากเดินเพราะโลกใบใหญ่ที่สวยงามจริงมั้ยค่ะเเม้มันจะปวดสักเท่าใดเเต่เรายังไม่อยากให้ใครมาประคองเราเดิน ช่วงที่เดินไม่ได้มันหน้าลำคาญมากเลยเป็นพละของคนอื่น สู้ๆๆนะค่ะ

น้ำผึ้ง กล่าวว่า...

หนูสงสัยโรคนี้อยู่เหมือนกันค่ะ
-ชอบคันตามตัว
-ตากเเดดเเล้วคัน/เเสบประร้อน
-เเพ้ทุกอย่าง ฝุ่น.เเดด.ครีมบางอย่าง.เเป้งบางชนิด.สัปปรด.ปู.
-โดนนิดโดนหน่อยก็เป็นลอย
-ไม่สบายบ่อยๆๆๆ
-ไอ/จาม/เป็นหวัด
-ไม่รู้สาเหตุการไม่สบาย
-เหนื่อยง่ายๆๆ/เหมื่อยๆๆๆๆๆๆๆ บ่อยๆๆๆๆ
-เครียด/หงุดหงิดง่ายๆๆๆๆ
-นอนไม่ค่อยหลับ

(หนูไม่ค่อยหมั้นใจว่าเป็นอะไรค่ะ)
อยากรู้ว่าเป็นอะไร.จะได้หายสงสัย เครียดมากๆๆ